THỎA THUẬN HỢP TÁC VẬN TẢI ĐA PHƯƠNG THỨC GIỮA VLA VÀ ĐỐI TÁC UAE

Nhân dịp chuyến thăm của đoàn Thương mại UAE, do Bộ trưởng kinh tế Sutan Al Mansoudli làm trưởng Đoàn, ngày 15/10/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam – UAE. Tại diễn đàn, Đoàn UAE đã giới thiệu Dự án Dubai cửa ngõ thương mại, logististics ở Trung đông với nội dung chủ yếu là Kế hoạch “World Logistics Passport”. Kế hoạch này nhằm thu hút và tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam thông qua trung tâm logistics Dubai đi các thị trưởng mới của Việt Nam ở Mỹ La tinh và Châu Phi, ngoài các thị trường khác, bằng đường biển và đường hàng không. Với vị trí địa lý, các phương tiện logistics và đặc biệt là thủ tục hải quan thuận lợi, sẽ giúp cho hoạt động logistics, vận chuyển hàng hóa nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. UAE muốn hợp tác với Việt Nam trong kế hoạch “World Logistics Passport” này ở Dubai và ở Việt Nam.

Tại Diễn đàn, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Kinh tế UAE và Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh, thay mặt Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), Chủ tịch Lê Duy Hiệp đã ký văn bản 3 bên “Thỏa thuận hợp tác vận tải đa phương thức” giữa VLA với Port, Customs and Free Zone Corporation và DP World FZE, với nội dung cụ thể như sau:

– Hợp tác trong việc tận dụng các phương tiện của trung tâm logistics lớn đa phương tiên Dubai nhằm mở rộng phạm vi điểm đến cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Trung Đông, Châu Phi và Nam Mỹ.

– Trao đổi kiến thức và kỹ năng quản lý vận tải đa phương thức, logistics thông minh, tự động hóa và công nghệ cao.

– Thiết lập và xúc tiến quan hệ giữa các bên qua mạng kết nối, hội nghị, hội thảo và các hoạt động kinh doanh quốc tế.

– Tận dụng các cơ sở đa phương thức của Dubai vì mục đích thúc đẩy thuận lợi thương mại giữa các nước.

Các bên ký kết nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi cụ thể về Dự án và kế hoạch “World Logistics Passport”. Phía UAE sẽ làm việc chính thức với các cơ quan nhà nước Việt Nam như Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính (Tổng cục Hải quan) để giới thiệu Kế hoạch này nhằm tạo thuận lợi cho các Hội viên VLA và các Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics Việt Nam trong việc hợp tác thực hiên. VLA cũng sẽ giới thiệu tính ưu việt của Kế hoạch này để khuyến khích hội viên tham gia nhằm phát triển dịch vụ logistics của Việt Nam với UAE và các khu vực Châu Phi, Nam Mỹ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Nguyễn Tương